phần mềm quản lý doanh nghiêp

Ưu – Nhược Điểm Của Phần Mềm Quản Lý Doanh Nghiệp Miễn Phí

Phần mềm quản lý doanh nghiệp là một trong những ứng dụng giúp cho việc quản lý doanh nghiệp thêm chặt chẽ và đảm bảo tính thống nhất. Bạn đang cần tìm một phần mềm quản lý doanh nghiệp đủ tính năng và miễn phí? Bạn phân vân và băn khoăn có nên sử dụng phần mềm quản lý miễn phí hay không? Vậy hãy để INKA chúng tôi giúp đỡ bạn tìm hiểu các phần mềm miễn phí này có ưu và nhược điểm gì

ƯU ĐIỂM

  • Chi phí thấp

Khi chúng ta sử dụng những phần mềm miễn phí sẽ được hỗ trợ phần nào các chức quản lý, đánh giá nhân viên, đặc biệt sẽ giúp tiết kiệm được một khoản chi phí nhất định.

Xem thêm: Phần Mềm Quản Lý Content Marketing Tốt Nhất

  • Cộng đồng hỗ trợ đa dạng trên các diễn đàn

Rất nhiều phần mềm quản lý doanh nghiệp có mã nguồn mở được hỗ trợ bởi một cộng đồng đông đảo từ những lập trình viên, những nhà phát triển hay thậm chí là những người dùng. Họ luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc, đưa ra lời khuyên, tư vấn vô cùng hữu ích. Do vậy, doanh nghiệp bạn có thể tìm kiếm sự trợ giúp từ những diễn đàn này, các văn bản, tài liệu …

  • Không bị quá phụ thuộc bởi nhà cung cấp

Nếu chúng ta sử dụng những giải pháp mã nguồn mở, doanh nghiệp sẽ chủ động hơn trong việc cải tiến, bảo trì và thiết lập các sản phẩm hỗ trợ khác mà không cần chờ đợi đến nhà cung cấp. Điều này cũng sẽ giúp tiết kiệm phần nào thời gian, nâng cao hiệu quả và giúp giải quyết được nhiều vấn đề tức thời.

phần mềm quản lý doanh nghiệp
Những phần mềm miễn phí sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được khoản chi phí nhất định

Tuy nhiên, vì sự miễn phí nên các dịch vụ doanh nghiệp nhận lại cũng có nhiều hạn chế. Xét về lâu dài, việc sử dụng các phần mềm này chỉ mang lại lợi ích kinh tế ban đầu còn giá trị sử dụng không thực sự nhiều. Dưới đây là những nhược điểm mà INKA có thể chỉ ra cho các doanh nghiệp sử dụng phần mềm quản lý miễn phí.

Xem thêm: 10 Phần Mềm Quản Lý Công Việc Từ Xa Miễn Phí

NHƯỢC ĐIỂM

  • Chức năng bảo mật thấp, rủi ro bị tấn công cao

Không thể phủ định việc sử dụng phần mềm quản lý nhân sự miễn phí sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí. Trên thị trường có rất nhiều nhà phát triển phần mềm nhỏ lẻ tạo ra những sản phẩm dịch vụ rất tuyệt vời, đáp ứng vừa đủ nhu cầu của doanh nghiệp. Nhưng điều này lại khiến cho khả năng bảo mật thông tin của doanh nghiệp bạn giảm đi bởi không phải đơn vị nào cũng uy tín và có trách nhiệm. Sự non nớt, thiếu trách nhiệm của họ sẽ ảnh hưởng đến những giải pháp mà họ đang cung cấp cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến các doanh nghiệp.

Xem thêm: Xây Dựng Hệ Thống Phần Mềm Đa Nền Tảng Bảo Mật

  • Tính khả dụng không cao

Phần mềm quản lý doanh nghiệp với mã nguồn mở không nhắm đến người dùng cuối cùng là những người không có kỹ năng lập trình. Do đó, người cung cấp nguồn mở sẽ không chú trọng vào việc xây dựng giao diện và trải nghiệm người dùng như các gói nguồn đóng. Vì vậy, nếu doanh nghiệp bạn muốn sử dụng một cách tối ưu nhất đòi hỏi cần có bộ phận đội ngũ lập trình viên để cải tiến giao diện và nâng cấp thường xuyên.

  • Thiếu tính đồng bộ kỹ thuật

Khả năng đồng bộ và thống nhất dữ liệu trong quá trình nghiên cứu phát triển phần mềm giúp nhà cung cấp tối thiểu thời gian xử lý, hạn chế tỉ lệ xảy ra sự cố của sản phẩm, từ đó giúp doanh nghiệp sử dụng tiện lợi hơn và trải nghiệm người dùng tốt hơn. Tuy nhiên,các phần mềm đáp ứng yêu cầu này chỉ thường xuất hiện ở các phiên bản trả phí. Trong khi đó phần mềm quản lý miễn phí được phát triển không theo định hướng phù hợp với mục tiêu và giá trị của bất kỳ doanh nghiệp nào.

  • Hỗ trợ kém từ nhà cung cấp

Sự hỗ trợ miễn phí từ cộng đồng vừa điểm mạnh cũng là điểm yếu của các giải pháp mã nguồn mở, vì thường diễn đàn cập nhật thông tin rất chậm. Doanh nghiệp sẽ tiếp nhận rất nhiều ý kiến trái chiều, lời khuyên và sự tư vấn gây ra rối thông tin. Hơn thế nữa, nếu chúng ta không có kỹ thuật chuyên môn, thật khó để biết được đâu là ý kiến phù hợp, đâu là hướng giải quyết lỗi đúng

phần mềm quản lý doanh nghiệp
Sự non nớt, thiếu trách nhiệm của đơn vị cung cấp sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp

Xem thêm: Ưu – Nhược Điểm Của Phần Mềm Quản Lý Nhân Viên Bán Hàng Miễn Phí

Sự ra đời của phần mềm quản lý doanh nghiệp giúp việc theo dõi hiệu quả làm việc của nhân sự, đánh giá chính xác năng lực nhân viên, tiết kiệm thời gian lẫn chi phí. Tuy nhiên hãy cân nhắc sử dụng giữa những phần mềm miễn phí và trả phí.