làm việc tại nhà

Những Trở Ngại Khi Làm Việc Tại Nhà Và Giải Pháp Khắc Phục

Một sự thật không thể phủ nhận rằng đã từng có thời điểm này làm việc ở văn phòng khó, làm việc ở nhà cũng khó. Song song với những thuận lợi khi bạn làm việc ở nhà là những trở ngại từ môi trường “tại gia” và tinh thần tự giác của chính bản thân bạn. Hãy cùng INKA tìm hiểu rõ những yếu tố đó và tìm cách giải quyết để có thể làm việc tại nhà hiệu quả nhé!

Khó khăn khi làm việc tại nhà
Những khó khăn khi làm việc tại nhà

“Vô kỷ luật” là con dao hai lưỡi

Một mặt bạn sẽ cảm thấy cực kỳ thoải mái khi làm việc trong chính ngôi nhà của mình, có thể lựa chọn chỗ làm việc, tư thế làm việc, thời gian làm việc trong ngày, không phải mặc những bộ đồ công sở bó ép hay bất kì hành động gì mà không cần phải để ý có ai xung quanh đang nhìn mình. Nhưng mặt khác bạn có thể mất kiểm soát bất cứ lúc nào. Bởi vì sự thoải mái sẽ khiến bạn “sướng quá đà” mà quên mất đảm bảo khối lượng công việc và deadline của bạn.

Làm việc tại nhà chỉ phù hợp với những người có ý thức tự giác và kỉ luật cao, cao hơn cả việc bạn tuân thủ kỷ luật ở công ty chính là tuân thủ kỷ luật của chính bản thân bạn đề ra.

Ngoại cảnh tác động làm mất tập trung

Các ngoại cảnh được nhắc đến ở đây chính là về con cái, việc dọn dẹp, công việc gia đình, họ hàng hay bạn bè đến chơi, đồ ăn thức uống,…sẽ cực kỳ ảnh hưởng đến bạn. Nó khiến bạn phân tâm mà không thể ngồi yên một chỗ để hoàn thành công việc của mình. Bình thường bạn lên công ty và mọi thứ ở nhà sẽ chỉ là ở nhà mà thôi, bạn phải sắp xếp để không bị làm phiền. Còn ở nhà tâm lý lại khác, bạn sẽ nghĩ mình có thể làm được hết, mình có thể cân bằng được công việc ở công ty và gia đình nhưng thực chất lượng công việc bạn đảm nhận đang “overload“. Điều đó sẽ làm bạn stress.

ảnh hưởng khi làm việc tại nhà
Ngoại cảnh tác động thường xuyên khi làm việc tại nhà

Thời gian làm việc “không bao giờ hết”

Công nhận là khi làm làm việc ở văn phòng, hết giờ là bạn có thể về nhà và tận hưởng cả buổi tối thư giãn , thảnh thơi bên gia đình. Nhưng làm việc tại nhà thì hết công việc này lại chuyển sang công việc khác, bởi “giờ tan ca” đã không còn nằm trong nhật ký hoạt động thường ngày của bạn nữa rồi. Điểm tốt của nó là bạn có thể sẽ làm được nhiều việc hơn tuy nhiên với cường độ làm việc như vậy sẽ làm bạn cảm thấy rất nhàm chán và mệt mỏi trong những ngày, những tuần tiếp theo mà thôi. Không ai muốn hàng ngày 24 giờ thì hơn 12 tiếng ngồi kè kè bên chiếc máy tính của mình cả. Điều này gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và hiệu suất công việc.

Không gian và mạng “wifi”

Nếu bạn sống trong một không gian chật hẹp và mạng wifi cùi bắp thì chắc chắn nó sẽ làm bạn ngộp thở và nổi cáu mất. Vậy nên mới thấy văn phòng thiết kế ra để tạo không gian cho một người làm việc văn phòng. Không cần lo không có chỗ ngồi, không cần lo không có internet để làm việc. Còn chẳng may trong trường hợp khu nhà bạn”mất điện” thì cả ngày hôm đấy bạn sẽ chẳng làm được gì hết.

Xem thêm: So Sánh Các Phần Mềm Quản Lý Công Việc Tốt Nhất Hiện Nay

Sự cộng tác mất dần

Một vận động viên luôn toàn diện hơn khi anh ta chơi các môn thể thao khác nhau (theo Forbes). Tương tự, khi làm việc với nhiều đối tác, cộng sự khác nhau, người đi làm cũng sẽ phát triển nhiều kỹ năng hơn. Gặp gỡ đồng nghiệp để trao đổi và cộng tác, chắc chắn sẽ có hiệu suất kết quả tốt hơn khi bạn đi làm ở công ty thay vì ngồi nhà. Điều này không chỉ rút ngắn thời gian làm việc mà còn tạo ra cơ hội phát triển cho bản thân.

làm việc tại nhà
Sự cộng tác giữa các đồng nghiệp mất dần khi làm việc tại nhà

Đồng nghiệp đánh giá sai

Trong một số trường hợp, bạn bỏ lỡ cuộc gọi hoặc tin nhắn quan trọng của đồng nghiệp hay sếp thì mọi người sẽ có xu hướng hoài nghi thái độ làm việc của bạn. Họ sẽ cho rằng bạn đang làm việc riêng không tập trung vào những gì được giao phó.

Xem thêm: 7 Bước Xây Dựng Kết Hoạch Bán Hàng Hiệu Quả

Đồng nghiệp xa cách

Làm việc tại nhà nghĩa là tần số tán gẫu cùng đồng nghiệp ngày càng thưa thớt và bạn không cần phải tham gia vào bất cứ hoạt động công ty hay cuộc họp nào. Chính vì điều này sẽ khiến bạn có cảm giác dần tách biệt với mọi người và thế giới xung quanh. Bạn không còn là người nắm bắt tin tức nhanh nhất trong công ty, không biết mối quan hệ của các đồng nghiệp biến chuyển như thế nào. định hướng phát triển của công ty trong thời gian tới sẽ như thế…Hơn thế nữa, nếu sau này bạn quay lại văn phòng làm việc thì chưa hẳn những người cộng sự từng thân thiết sẽ vui mừng chào đón bạn.

Hạn chế quyền truy cập

Để bảo mật thông tin và các dữ liệu quan trọng, rất có thể bạn sẽ bị hạn chế truy cập vào một số nền tảng của công ty khi làm việc tại nhà. Điều này đồng nghĩa rằng bạn sẽ mất nhiều thời gian để xoay sở sử dụng cách nền tảng khác thay thế hoặc nhờ đồng nghiệp chuyển dữ liệu.

Tiếp cận và học hỏi tài năng ít hơn

Nếu làm việc tại nhà bạn cùng lắm là hoàn thành công việc được giao cùng với một chút tìm hiểu thêm những thông tin bạn muốn biết, muốn học từ lâu mà chưa có cơ hội. Vì thể, cách học nhanh nhất, chính xác và hiệu quả là học từ những người giỏi bên cạnh bạn. Khi làm việc cùng đồng nghiệp hay đối tác tại công ty, bạn có nhiều cơ hội học hỏi họ cũng như tránh lỗi mà họ từng mắc phải. Sự cộng hưởng sức mạnh cũng là điểm giúp bản thân bạn hoàn thiện hơn từ đó mở ra cơ hội phát triển hơn.

làm việc tại nhà
Làm việc tại công ty giúp bạn nâng cao kỹ năng hơn

Thăng tiến chậm

Ít ai sống và phát triển đỉnh cao khi thiếu các mối quan hệ xung quanh. Khái niệm “văn hóa công ty” cho thấy một người sẽ dễ thăng chức tiến hơn nếu anh ta thực sự hòa mình vào dòng chảy của công ty, là một phần của công ty. Làm việc tại nhà sẽ không thể “show” hết được những kỹ năng nổi bật, sự giao tiếp và trao đổi để làm việc hiệu quả, từ đó mà quá trình này sẽ bị kéo dài , chậm trễ nếu bạn đang trong thời kỳ phấn đấu cho sự nghiệp của mình.

Vậy làm thế nào để hạn chế những trở ngại khi làm việc tại nhà và hiệu quả ?

làm việc tại nhà
Làm sao để hiệu quả công việc khi làm tại nhà

Đầu tiên hãy thật sự tự giác khi ở nhà, ý thức là điều đặt lên hàng đầu. Hãy thức dậy sớm và mặc quần áo nghiêm chỉnh như đi làm hay ít nhất không phải là bộ đồ ngủ bạn vừa bước từ giường xuống. Có không gian làm việc riêng và tách biệt với phòng ngủ. Điều này rất quan trọng vì nếu bàn làm việc đặt ngay bên cạnh chiếc giường yêu quý của bạn thì lúc đó bạn chỉ muốn nằm ườn ra và tinh thần làm việc cũng bị cuốn đi theo những cơn buồn ngủ.

Hãy cố gắng trước khi làm việc thông báo cho mọi người trong nhà rằng bạn đang trong giờ làm việc, mọi người sẽ hiểu và không làm phiền đến bạn. Cuối cùng là việc thường xuyên trao đổi với đồng nghiệp, nó không những thúc đẩy công việc của bạn hoàn thành nhanh chóng mà cả nhóm sẽ có tinh thần làm việc đồng đội đạt hiệu quả.

Trên đây là một số trở ngại mà INKA đưa ra bạn sẽ gặp phải khi làm việc tại nhà. Chúc bạn làm việc hiệu quả hơn sau khi đọc bài viết này.